Ước tính có tới 99% người dùng sẽ đọc sai tên iPhone X

12:58 13/09/2017

Hiện có hai cách đọc nếu chiếc iPhone thế hệ mới của hãng Apple có tên là iPhone X. Theo như cố CEO Apple Steve Jobs chọn cách đọc khác với phần còn lại của thế giới.

Vì sao người dùng dễ đọc sai tên iphone X?

Hãng điện thoại Apple sẽ chính thức trình làng thế hệ iPhone tiếp theo vào đêm 12/9. Những tin đồn sát ngày ra mắt đều khẳng định sự tồn tại của chiếc điện thoại tên là "iPhone X", bên cạnh mẫu Apple iPhone 8 và Apple iPhone 8 Plus.

Tổng cộng, hãng Apple có thể ra đến 3 mẫu iPhone mới trong hai ngày nữa.

Làm thế nào để phát âm đúng chuẩn mẫu iPhone X nếu nó thực sự là tên gọi của chiếc iPhone tiếp theo? Câu hỏi nhỏ nhưng từng là chủ đề gây tranh cãi trước đây và có thể là trong vài ngày tới.

Lúc trước Apple ra mắt hệ điều hành Mac OS X và cũng có nhiều người băn khoăn về việc nên phát âm thế nào cho chuẩn. Đó là cuộc tranh cãi bất tận, tương tự việc phát âm chữ GIF là "gip" hay "jip". Tuy nhiên, có thể thấy cố CEO Steve Jobs đọc tên hệ điều hành này là Mac OS "ten".

Steve Jobs phát âm hệ điều hành Mac OS X Cố CEO hãng Apple đọc Mac OS X với chữ X là "ten" (số 10)

Số 10 thực sự có ý nghĩa với hãng di động Apple lúc này, bởi đó là sản phẩm kỷ niệm 10 năm chặng đường phát triển kể từ ngày ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.

Tuy nhiên, cách đọc của hagx Apple đôi khi không thuộc về số đông. Nhiều người dùng trên khắp thế giới vẫn quen phát âm chữ X là "ex" thay vì "ten" ứng với ký tự La Mã. Hầu hết người dùng Mac OS X cũng đọc là Mac OS "ex". 

Lấy ví dụ về X-Men, không ai đọc là "10-Men" hay "Ten-Men". Tương tự với tên chương trình "The X Factor", chữ X ở đây cũng không phải là số 10, nhưng công chúng đã quen với điều này. Và nó dường như đã trở thành một điều hiển nhiên.

Rõ ràng, nếu hãng điện thoại Apple muốn người dùng đọc đúng tên gọi của iPhone X, hãng có thể phải tốn nhiều tiền cho các video quảng cáo để "nhồi sọ" người dùng. Nếu không, tất cả hoặc 99% người dùng toàn cầu sẽ đọc khác với cách của Steve Jobs.

Theo zing.vn